Các sinh viên Việt Nam ngành Công nghệ thông tin quốc tế ngày càng tự tin sử dụng tiếng Anh khi học cùng các bạn sinh viên nước ngoài

Ngày nay, xu hướng toàn cầu hóa mở ra cho sinh viên những cơ hội rất lớn để có thể tham gia vào thị trường lao động quốc tế sau khi ra trường. Tuy nhiên để có thể nắm bắt được những cơ hội lớn đó ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên cần có khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo không chỉ trong giao tiếp thông thường mà còn trong cả lĩnh vực chuyên môn. Ở Việt Nam, một thực trạng đang diễn ra rất phổ biến hiện nay, rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp không có khả năng sử dụng ngoại ngữ, đặc biệt ngoại ngữ chuyên ngành. Đối với các bạn sinh viên, để có được năng lực ngoại ngữ tốt ngoài nỗ lực của bản thân thì môi trường học tập là yếu tố vô cùng quan trọng.

Hiểu được tầm quan trọng của ngoại ngữ đối với sinh viên sau khi ra trường, Viện Đào tạo quốc tế – Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông được thành lập với nhiệm vụ xây dựng các ngành học mới giảng dạy bằng tiếng Anh, mục đích tạo ra một “môi trường quốc tế” giúp các bạn sinh viên không chỉ phát triển kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà còn phát triển năng lực tiếng Anh một cách toàn diện, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành. Trong “môi trường quốc tế” ấy sinh viên sẽ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, sử dụng học liệu tiếng Anh, ngoài ra sẽ có các bạn sinh viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia trên thế giới tham gia vào chương trình. Chương trình Công nghệ thông tin Quốc tế (CNTT QT) là chương trình đầu tiên được xây dựng với mục tiêu như vậy.

Trong mùa tuyển sinh đầu tiên (năm học 2023-2024) chương trình CNTT QT đã tuyển sinh được 51 sinh viên. Trải qua hơn một tháng học tập trong một môi trường hoàn toàn mới, các bạn sinh viên ngành CNTT QT đang dần vượt qua được những khó khăn ban đầu về cách thức, phương pháp dạy và học, cũng như những lo ngại về rào cản ngôn ngữ. Đặc biệt với sự góp mặt của các bạn sinh viên nước ngoài, khả năng sử dụng tiếng Anh của các bạn sinh viên Việt Nam tiến bộ nhanh chóng.

Bài thuyết trình bằng tiếng Anh của các bạn sinh viên ngành CNTT K22 QT

Các bạn sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế đang ôn bài.

Chắc chắn luôn có những khó khăn ban đầu nhưng nhanh chóng thay đổi để thích nghi, đắm mình vào môi trường mới là điều thực sự quan trọng. Và các bạn sinh viên của ngành CNTT QT dần tự tin thể hiện bản thân khi có những bài thuyết trình với các bạn sinh viên nước ngoài. Lần thuyết trình này chắc chắn khác hẳn với những lần trước đây của các bạn. Đó là thảo luận, đưa ra những ý kiến của bản thân với các bạn nước ngoài để có bài thuyết trình tốt về nội dung lẫn hình thức. Làm việc nhóm, để có thêm những kĩ năng như: giải quyết vấn đề, giao tiếp và đưa ra quyết định phù hợp. Dùng tiếng Anh để giải thích cho các bạn trong nhóm nghe là cách cực kỳ tốt để cải thiện ngôn ngữ này. Có câu “Học đi đôi với hành”, chưa bao giờ là sai cả. Vì vậy, không chỉ học mỗi ngữ pháp và nghe nói trên băng đĩa, mà cần phải “thực chiến”, nói chuyện với “Tây”. Và các bạn sinh viên ngành CNTT QT đã vượt qua nỗi sợ trước đó, vượt qua giới hạn của bản thân, để có được những kết quả ngọt ngào.

Tham gia thuyết trình

Trò chuyện trong giờ giải lao

Trao đổi nhóm

Các bạn sinh viên tự tin và hào hứng

Đây mới là khởi đầu, nhưng các bạn đã hòa nhập và tiếp cận một cách tự tin, thoải mái. Đó chính là tín hiệu vui cho sinh viên toàn trường nói chung và các bạn sinh viên ngành CNTT QT nói riêng. Mong các bạn sinh viên luôn giữ vững được sự tự tin, tinh thần vượt khó trên con đường chinh phục tri thức của mình.

– Hiền Ý –